KHU TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ NGÃ BA GIỒNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN ĐIỂM DU LỊCH (NGÀY 15/8/2023)

Theo Quyết định số 289/QĐ-SDL ngày 15/8/2023 của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh công nhận Điểm du lịch Khu tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng.

THÔNG TIN VỀ ĐIỂM DU LỊCH

- Tên điểm du lịch: Khu tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng.
- Địa chỉ: số 1460 đường Phan Văn Hớn, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.
(số nhà cũ là Số 1, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn).
- Tổ chức quản lý điểm du lịch: Ban Quản lý Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng huyện Hóc Môn.

PHẦN GIỚI THIỆU VỀ ĐIỂM DU LỊCH

Có một nơi mà trong những năm kháng chiến chống Pháp người dân phải đau xót thốt lên rằng:

“Đường làng bao lá trầu rơi

Mỗi thân cau một thân người cột theo”.

Đó chính là quê hương Ngã Ba Giồng, Hóc Môn – xứ sở Mười tám thôn vườn trầu đã đi vào trong thơ ca, lịch sử. Khu tưởng niệm Liệt sỹ Ngã Ba Giồng là nơi gắn liền với những trang sử oai hùng của dân tộc. Trong khuôn viên Khu tưởng niệm được trưng bày tài liệu, hiện vật, hình ảnh lịch sử về những con người, vùng đất của cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940.

Với tổng diện tích trên 7 ha, Khu tưởng niệm tọa lạc tại số 1, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến với Khu tưởng niệm liệt sỹ Ngã Ba Giồng ngày nay, quý khách sẽ cảm nhận những giá trị tinh thần, thông qua cụm tượng đài Bất Khuất - biểu hiện cho truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam, khí thế anh dũng can trường của mọi tầng lớp nhân dân không phân biệt già trẻ, trai gái, nam nữ, công nhân nông dân đều tham gia chống giặc. Đó chính là thế trận chiến tranh nhân dân. Sự đoàn kết của sỹ - nông – công - thương – binh trong kháng chiến. Trân trọng thành kính trước cụm tượng đài Chiến sĩ Khuyết Danh, những vị anh hùng đã hy sinh cả khối óc lẫn con tim mà cho đến nay vẫn chưa xác định được hình hài danh tính. Đứng trước cụm tượng đài Trường bắn, phục dựng lại trường bắn Ngã ba Giồng - trường bắn xử kín, xử lén - tái hiện cách điệu hàng cột bắn, trong tư thế hiên ngang, phía trên bia đá với dòng chữ “sống vĩ đại, chết vinh quang” thể hiện sự kiên trung bất khuất của các đồng chí, đồng bào, chiến sỹ cách mạng khi đứng trước sự tàn bạo của kẻ thù cũng không khiếp sợ, vẫn khí thế hiên ngang luôn ngẩng cao đầu vì non sông đất nước.

Tại trường bắn này thực dân Pháp đã xử bắn đồng chí: Nguyễn Văn Cừ - Tổng Bí thư Đảng Đông Dương và đồng chí Phan Đăng Lưu - Ủy viên thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương cùng nhiều đồng bào và chiến sĩ tham gia Khởi nghĩa Nam kỳ mà cho đến nay có rất nhiều người vẫn chưa xác định được hình hài danh tính, cũng như chưa tìm thấy hài cốt thi thể. Đây là một trong ba trường bắn do thực dân Pháp lập ra tại Hóc Môn vào năm 1941. Trường bắn này nằm trên một gò đất cao giáp với ba mặt tiền đường và có nhiều cây bằng lăng mọc xung quanh nên người dân địa phương lúc bấy giờ còn gọi nơi đây là Ngã Ba Giồng bằng lăng.

Bước vào Đền thiêng thắp nén hương trầm để tưởng niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh và tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng bào đã ngã xuống vì độc lập tự do dân tộc. Quý khách sẽ cảm nhận sự uy nghiêm, trang trọng và trên hết là sự linh thiêng trong từng hồi chuông trống. Cảm nhận từng lớp da, thớ thịt, từng giọt máu chảy trong con người của những người con đất Việt như đang hướng về nguồn cội, về tinh thần đấu tranh kiên cường của nghĩa quân và nhân dân Nam Kỳ, khí phách anh dũng quật cường của các chiến sỹ cách mạng.

Không chỉ nhắc nhớ lịch sử hào hùng, Khu tưởng niệm liệt sỹ Ngã Ba Giồng còn khắc hoạ vẻ đẹp của Mười tám thôn vườn trầu, một vẻ đẹp đã đi vào trong thơ ca, lịch sử - nơi được xem là cái nôi của những cuộc kháng chiến. Với khoảng 5.000 nọc trầu và hơn 700 cây cau mặc cho thế sự đổi thay vẫn hiên ngang vươn mình xanh tươi trong nắng mới. Ngoài ra, khu tưởng niệm còn phục dựng đường tre trúc, vườn bằng lăng phần nào nhắc nhớ về địa danh Ngã Ba Giồng Bằng lăng xưa.

Với ý nghĩa lịch sử vô cùng thiêng liêng, Khu tưởng niệm liệt sỹ Ngã Ba Giồng được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao) xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia ngày 30/12/2002. Nhằm tiếp nối truyền thống lửa thiêng Nam Kỳ, nơi đây đã trở thành điểm tham quan, nơi tổ chức các lễ hội truyền thống hàng năm của huyện và của thành phố, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước của dân tộc ta cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Bên cạnh đó, đây còn là nơi lui tới thường xuyên của học sinh các cấp trong và ngoài huyện gắn với các tiết học trải nghiệm lịch sử văn hoá Nam bộ. Là nơi lý tưởng để tổ chức các buổi Lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, Đội, tổ chức sinh hoạt kỹ năng, các Hội trại, các buổi về nguồn của các Đoàn, Đội, Hội.

Về lại với vùng quê Hóc Môn giàu truyền thống cách mạng và viếng thăm Đền tưởng niệm liệt sỹ Ngã Ba Giồng, nơi gắn liền với những sự kiện lịch sử cách mạng, chúng ta càng thêm tự hào về một thời hào hùng của cha ông.

“Trùng trùng lưới thép bủa vây

Ai đi tìm Đảng về đây mà tìm

Trầu vàng che những cánh chim

Trung ương Đảng ở trong tim vườn trầu”

Fanpage Facebook: Khu tưởng niệm liệt sỹ Ngã Ba Giồng

BAN QUẢN LÝ KHU TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ NGÃ BA GIỒNG


TIN TỨC LIÊN QUAN

Có 951 kết quả
×