THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC TỌA ĐÀM “THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH VỪA VÀ NHỎ TRÊN ĐỊA BÀN”

Hiện nay, các khách sạn có quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn Thành phố gặp nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn khách nội địa và quốc tế, nhất là lượng khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh còn thấp chưa đạt được như kỳ vọng (độ dài lưu trú và chi tiêu bình quân còn thấp).

Chiều 23/3/2023, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp trong hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch vừa và nhỏ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” để lắng nghe các ý kiến, chia sẻ và giải pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp khách sạn.

Sau khi mở cửa lại hoạt động du lịch, với sự nỗ lực phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp trong hệ sinh thái du lịch, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ giải pháp phục hồi và đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến thành phố đạt hơn 34,7 triệu lượt (tăng 271% so cùng kỳ năm 2021), tổng thu du lịch đạt gần 131.140 tỷ đồng (tăng 196,4% so với cùng kỳ năm 2021).

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay hệ thống khách sạn quy mô vừa và nhỏ hạn chế về nguồn khách quốc tế nên chưa kịp phục hồi. Nguồn lực nhân sự chất lượng cao chuyển sang nghề khác và không có xu hướng trở lại.

Zalo

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại tọa đàm.

Các tham luận tại tọa đàm cũng phân tích thêm rằng, phần lớn cơ sở lưu trú du lịch nhỏ và vừa tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí về kinh doanh dịch vụ lưu trú theo quy định, tập trung ở tiêu chí an ninh, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy... nên đã xuất hiện tình trạng khách sạn đóng cửa tạm dừng kinh doanh hoặc thay đổi loại hình kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, vấn đề cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, công ty lữ hành và cơ sở lưu trú trong thời đại công nghệ số đang diễn ra ngày càng quyết liệt hơn.

Zalo

Với vai trò cơ quan quản lý chuyên ngành, Sở Du lịch Thành phố cam kết luôn lắng nghe và cùng đồng hành tìm ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả và cấp thiết cho việc tháo gỡ khó khăn trước mắt và phát triển ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thành phố đúng với vai trò và định hướng. Thông qua đó, góp phần nâng cao vị thế và đưa ngành du lịch ngày càng phát triển, đóng góp tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh: Báo QĐND (HỒNG GIANG)

PHÒNG CÔNG NGHỆ - THÔNG TIN DU LỊCH

×