Hội thảo "Áo dài và di sản văn hóa": Văn hóa cội nguồn cần du lịch để hồi sinh

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020, sáng ngày 16/10/2020, tại Áo Dài Exhibition (Q1, TP.HCM), Công ty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam, Bảo tàng Áo dài phối hợp cùng Viện Du lịch trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học với chuyên đề "Áo dài và di sản văn hóa".

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong số đó có tới 7 di sản liên quan đến áo dài như: Quan họ, Ca trù, Hát xoan, Ví - giặm, Nhã nhạc Cung đình Huế, Đờn ca tài tử, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân trong quá trình biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nhiều như áo dài.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Theo bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài cho biết: Việc tổ chức Hội thảo sẽ đưa ra cái nhìn toàn diện hơn về vai trò của áo dài trong quá trình trình diễn các di sản văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các di sản đã được UNESCO vinh danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài

Hội thảo lắng nghe và đúc kết kinh nghiệm quý báu của các nghệ nhân, nghệ sĩ đã trình diễn các di sản văn hóa trong áo tứ thân, áo dài. Từ đó, bảo tồn và phát huy giá trị cùa áo dài gắn liền với các di sản văn hóa, kết hợp với định hướng phát triển các sản phẩm du lịch bền vững.

Văn hóa cội nguồn cần du lịch để hồi sinh, Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Viện trưởng Viện Du lịch, trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, văn hóa cội nguồn là thiêng liêng và riêng có của mỗi dân tộc. Đứng trước các thách đố bị mai một, du lịch nên đóng vai trò tích cực trong việc làm sống lại và vun đắp các giá trị mà nó đại diện. Một khi cộng đồng cảm thấy tự hào, họ sẽ tôn vinh và trân trọng các giá trị truyền thống. Đó chính là tiền đề cần thiết để đề cao văn hóa cội nguồn và thổi hồn vào các sản phẩm và dịch vụ cho du khách. "Sự tư liệu hóa và phổ cập các giá trị cho cộng đồng là sự thuận lợi hóa cần thiết cho quá trình này", Tiến sĩ Đức Trí kết luận.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Viện trưởng Viện Du lịch trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Tại Hội thảo, các diễn giả gồm những nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa, NSƯT, nghệ nhân đã trình bày các tham luận và đóng góp ý kiến nhằm tìm hiểu và đề xuất các giải pháp khả thi để đưa áo dài và các di sản văn hóa vào phục vụ sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, cả nội địa lẫn quốc tế.

SỞ DU LỊCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(theo Hữu Long - Tạp chí Du lịch TP.HCM)

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Có 41 kết quả
×