Hội thảo “Đột phá kinh tế từ Du lịch”

Ngày 28/10, tại Tòa soạn Báo Thanh Niên, Báo Thanh Niên đã tổ chức hội thảo “Đột phá kinh tế từ Du lịch”.

Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS Đỗ Cẩm Thơ - Phó Vụ trưởng vụ Kế hoạch tài chính – Tổng cục Du lịch, ông Lương Hoài Nam – thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Vietravel và nhiều doanh nghiệp du lịch.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề xoay quanh các giải pháp, cơ chế chính sách cần có để du lịch thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn vì Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Theo Ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch, du lịch Việt Nam xếp 35/140 trong các nước có tài nguyên thiên nhiên và xếp thứ 29/140 các nước có tài nguyên văn hóa, do đó, Việt Nam hoàn toàn có đủ tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để và phải phát triển du lịch nếu muốn tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Xung quanh vấn đề khai thác tài nguyên để phát triển du lịch, các đại biểu kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng bộ tiêu chí về phát triển du lịch bền vững để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, xây dựng và phê duyệt các dự án du lịch ở các địa phương để đảm bảo phát triển du lịch mà không làm tổn hại đến môi trường, cảnh quan và tài nguyên thiên nhiên. Các dự án đầu tư phát triển du lịch có khai thác tài nguyên thiên nhiên cần được minh bạch hoàn toàn để dân bàn, dân kiểm tra nhằm tránh sự xung đột giữa bảo tồn và phát triển.

Về phát triển sản phẩm du lịch, các đại biểu cho rằng cần phát triển du lịch theo hướng khác biệt, đặc sắc và đẳng cấp nhằm khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch và gia tăng chi tiêu của khách du lịch ở Việt Nam. Chỉ tiêu phát triển du lịch cần chú trọng đối tượng khách, độ dài lưu trú và mức chi tiêu của du khách chứ không chỉ đếm số lượng như những năm vừa qua vì một trong các yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của điểm đến du lịch là “sức chứa” của điểm đến về hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú và chất lượng phục vụ các nhu cầu của du khách.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel đồng tình với nhận định của hội thảo về tiềm năng phát triển của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, xếp hạng của Việt Nam về thị trường lao động đang giảm, lao động đào tạo và qua đào tạo thiếu “khủng khiếp” từ buồng, bàn đến bếp, việc đảm bảo an toàn cho du khách chưa tốt… ảnh hưởng đến thương hiệu điểm đến và khả năng phát triển của du lịch Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam vẫn còn thiếu hoạt động văn hóa về đêm để phục vụ nhu cầu của du khách và gia tăng nguồn thu.

Hội thảo là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi đề tài của Báo Thanh Niên về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Gia Khang

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Có 159 kết quả
×